Thăng Long Garden: Công văn “lạ” bị lãnh đạo quận từ chối

UBND Quận Hai Bà Trưng vừa ra văn bản yêu cầu UBND phường Minh Khai xử lý triệt để các sai phạm tại dự án Thăng Long Garden, không đồng ý đề xuất xin lùi thời gian xử lý đối với 2 công trình vi phạm tại dự án này.
Thăng Long Garden: Công văn “lạ” bị lãnh đạo quận từ chối

Thăng Long Garden: Công văn 'lạ' bị lãnh đạo Quận từ chối.

Như đã đưa tin, ngày 12/8/2015, UBND phường Minh Khai Goldseason có công văn gửi Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị xem xét đề xuất được kéo dài thời gian phá dỡ trụ sở Ban QLDA và trạm điện đến thời điểm dự án hoàn thành là năm 2017.

Lý do được UBND phường Minh Khai đưa ra là vì: 2 hạng mục công trình trên là các hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng. Vi phạm phải được xử lý kịp thời, dứt điểm theo đúng các quy định hiện hành để thể hiện tính nghiêm minh của Pháp luật; Việc xây dựng 2 hạng mục công trình vi phạm trên ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân tại dự án, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân…”.

Ngay sau khi nhận được đề nghị này, ngày 28/9, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra thông báo số 890/UBND-VP chỉ đạo xử lý công trình vi phạm TTXD tại số 250 Minh Khai.

Văn bản này nêu rõ, UBND phường Minh Khai cần thực hiện các công việc như: Tuyên truyền, vận động công ty cổ phần May Thăng Long tự giác phá dỡ đối với 02 hạng mục của pháp luật công trình vi phạm (trụ sở Ban quản lý dự án và Trạm điện).

Trường hợp công ty không tự giác chấp hành, UBND phường có trách nhiệm tổ chức thực hiện cưỡng chế phá dỡ đối với 02 hạng mục công trình vi phạm nêu trên.

Theo văn bản gửi báo điện tử VTC News, UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, ngày 06/10/2015, UBND quận đã tiếp và làm việc với đại diện các hộ dân tại Chung cư số 250 Minh Khai, phường Minh Khai để chính thức thông báo quan điểm chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Minh Khai là xử lý theo đúng các quy định của pháp luật đối với các công trình vi phạm TTXD đô thị tại 250 Minh Khai do công ty CP May Thăng Long làm chủ đầu tư.

Theo đó, UBND phường Minh Khai tổ chức họp với Chủ tịch HĐND, Tổng giám đốc Công ty CP May Thăng Long để thông báo thời gian và vận động đơn vị tự phá dỡ trong tháng 10/2015. Sau thời hạn trên, nếu Công ty không thực hiện, UBND phường sẽ tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian thực hiện phá dỡ, có gây ảnh hưởng đến giao thông và môi trường khu vực, đề nghị cư dân tại khu vực trên đồng thuận.

Đề nghị phường đôn đốc Chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị nhà, đồng thời phối hợp để thành lập Tổ dân phố tại 250 Minh Khai.

Trao đổi với phóng viên về việc thực hiện xử lý sai phạm tại dự án Thăng Long Garden, ông Trịnh Lê Đức - Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết, sau khi nhận được thông báo của UBND quận Hai Bà Trưng, phường Minh Khai đã ra thông báo lần 2 và lần 3 yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ. Hiện đang tiến hành cắt điện, cắt nước tại công trình vi phạm.

Phường cũng đã có tờ trình lên Quận để quận bố trí kinh phí. Phương án bảo vệ cũng được công an phường gửi lên quận, chờ thành phố phê duyệt.

"Chỉ cần hai điều kiện đấy là phường sẽ triển khai thôi", ông Đức cho biết.

Cũng theo ông Đức, theo như chỉ đạo của các lãnh đạo thì trong tháng 10 sẽ triển khai xử lý xong các vi phạm này. Nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ, phường sẽ thực hiện.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những khó khăn về kinh phí tổ chức cưỡng chế đã được UBND phường Minh Khai và quận Hai Bà Trưng đưa ra tại các cuộc họp. Ngày 27/8/2015, Sở Tài chính Hà Nội đã có Văn bản 4414/STC-NSQH, gửi UBND quận Hai Bà Trưng khẳng định Công ty CP may Thăng Long - chủ đầu tư công trình vi phạm phải chịu toàn bộ kinh phí tổ chức cưỡng chế. Để đảm bảo tiến độ cưỡng chế, UBND quận Hai Bà Trưng tạm ứng ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Như vậy, việc xử lý các sai phạm tại dự án Thăng Long Garden đã có đầy đủ các văn bản pháp lý và được các lãnh đạo của Hà Nội vào cuộc một cách quyết liệt.

Vấn đề thực hiện như thế nào các quyết định này, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật là điều mà các cư dân tại dự án Thăng Long Garden đang mong chờ. 
 
 

TIN CŨ HƠN